CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp giải pháp toàn diện cho hệ thống Quan trắc Môi Trường

Hội thảo “Tập huấn vận hành và đánh giá chất lượng hệ thống cho trạm quan trắc tự động, liên tục” tại Tp. Hà Nội

Thứ 7, 09/11/2019, 09:41 GMT+7

Thời gian qua, môi trường nước ta đang chịu nhiều sức ép từ các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc quản lý, ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm nhưng ở nhiều nơi, ô nhiễm môi trường vẫn là vấn đề nổi cộm. Việc quản lý và giám sát các nguồn phát thải không thể thiếu các công cụ kiểm soát ô nhiễm như quan trắc tự động, liên tục.

TS. Trần Thị Minh Hương phát biểu khai mạc

Năm 2019, với chức năng là đơn vị đầu mối tiếp nhận và quản lý dữ liệu quan trắc tự động trên phạm vi toàn quốc, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc đã thực hiện việc chuyển giao phần mềm, hỗ trợ, hướng dẫn kết nối số liệu quan trắc tự động cho 39 tỉnh, thành trên cả nước và sẽ tiếp tục triển khai cho các tỉnh, thành còn lại trong thời gian tới. Với mục tiêu tạo diễn đàn chia sẻ, thảo luận các giải pháp để hỗ trợ kỹ thuật cho Sở TN&MT các địa phương và doanh nghiệp trong việc đầu tư lắp đặt, vận hành và truyền nhận, kiểm soát dữ liệu của trạm quan trắc tự động, liên tục, ngày 11 tháng 10 năm 2019, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc tổ chức Hội thảo tập huấn vận hành và đánh giá chất lượng hệ thống cho trạm quan trắc tự động, liên tục tại Hà Nội.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm tham dự của đông đảo các đại biểu đến từ các cơ quan quản lý và các đơn vị trực tiếp vận hành trạm tự động trên địa bàn các tỉnh khu vực miền Bắc.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Bà Trần Thị Minh Hương - Giám đốc Trung tâm đã nhấn mạnh vai trò của quan trắc môi trường trong đó có công tác quan trắc tự động, liên tục trong công tác quản lý và bảo vệ môi trường. Trung tâm luôn đồng hành với các địa phương và doanh nghiệp, hỗ trợ kỹ thuật để tăng cường năng lực công tác quản lý, vận hành và đánh giá chất lượng hệ thống các trạm tự động

Hội thảo tập trung trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc sau thời gian thực hiện vận hành, tiếp nhận, truyền và quản lý dữ liệu đối với hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục; chia sẻ kinh nghiệm để tổ chức thực hiện tốt các quy định của pháp luật có liên quan; các giải pháp cần triển khai trong thời gian tới để tăng cường hoạt động quan trắc môi trường tự động thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

Trên cơ sở ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu, Bà Trần Thị Minh Hương đã tổng kết và đề xuất một số công việc trong thời gian tới, bao gồm: tiếp tục chuyển giao phần mềm kết nối, truyền nhận và quản lý dữ liệu quan trắc tự động; xây dựng trung tâm tích hợp, xử lý thông tin, dữ liệu và điều hành mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia; xây dựng cơ sở dữ liệu quan trắc môi trường quốc gia và tăng cường hoạt động quan trắc, xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo ô nhiễm môi trường.

Theo http://cem.gov.vn/

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc