CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp giải pháp toàn diện cho hệ thống Quan trắc Môi Trường

Khánh thành trạm quan trắc không khí, xác định nguồn ô nhiễm

Thứ 7, 09/11/2019, 08:49 GMT+7

Thông qua việc truyền gửi các dữ liệu thu thập được, Trạm quan trắc chất lượng không khí đặt trong khuôn viên Đại sứ quán Pháp sẽ giúp nghiên cứu chi tiết các vấn đề ô nhiễm, xác định nguồn ô nhiễm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Sáng 16/7, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức lễ khánh thành Trạm quan trắc chất lượng không khí, đặt ngay trong khuôn viên của Đại sứ quán ở số 57 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Trạm quan trắc chất lượng không khí này hoạt động hoàn toàn tự động 24/24 giờ. Theo đó, các thông số như hướng gió, tốc độ gió, lượng mưa, bụi, ozon, chất lượng không khí sẽ được cập nhật liên tục.

Sau khi lắp đặt, trạm sẽ được tích hợp vào mạng lưới quan trắc không khí mà thành phố Hà Nội đã triển khai. Thông qua việc truyền gửi các dữ liệu thu thập được, trạm sẽ giúp nghiên cứu chi tiết các vấn đề ô nhiễm, xác định nguồn ô nhiễm.

Ngoài ra, tại buổi lễ, Đại sứ quán Pháp còn trưng bày sa bàn 3D “HoanKiemAir” mô phỏng tương tác về ảnh hưởng của giao thông đô thị đến chất lượng không khí. Sa bàn này có thể đưa ra cảnh báo, giúp hoạch định hạn chế tập trung phương tiện giao thông quá đông vào một điểm gây ô nhiễm không khí.

Chia sẻ tại buổi lễ, Đại sứ Cộng hòa Pháp Bertrand Lortholary khẳng định, Pháp và Việt Nam coi môi trường là một lĩnh vực hợp tác ưu tiên. Đây cũng là lý do Đại sứ quán Pháp và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ký kết một thỏa thuận đối tác hợp tác trong lĩnh vực chất lượng không khí.

Theo Đại sứ Bertrand Lortholary, việc khai trương Trạm quan trắc chất lượng không khí đánh dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác song phương giữa Hà Nội và vùng Ile-de-France (Pháp).

Các hoạt động mà thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France triển khai cũng nhằm đóng góp cho mục tiêu chiến lược này. Vì thế việc cải thiện chất lượng không khí là điểm nhấn trong mối quan tâm chung và quan hệ hợp tác giữa hai bên, nhất là trong dịp kỷ niệm 30 năm hợp tác giữa Hà Nội và vùng Ile-de-France.

Theo bà Valérie Pécresse, Chủ tịch vùng Ile-de-France, thiết bị quan trắc chất lượng không khí đặt trong khuôn viên Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội cũng tương tự như thiết bị đã được lắp đặt ở Thủ đô Paris, Pháp.

Trạm quan trắc này là phần nối tiếp của dự án trợ giúp kỹ thuật AFD/Airparif về chất lượng không khí, nằm trong chiến lược hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France.

Trước đó, Tập đoàn ENVEA (Pháp) đã lắp 10 trạm quan trắc không khí tại Hà Nội nhằm cung cấp thông tin cũng như cho phép nghiên cứu chi tiết để xác định mức độ ô nhiễm biến đổi và nguồn gây ô nhiễm không khí.

Trao đổi với báo chí ngay sau lễ khánh thành, bà Valérie Pécresse cho biết, với mức kinh phí khoảng 1 triệu Euro, dự án có khả năng lắp thêm vài chục trạm cảm biến đo lường chất lượng không khí tương tự trên địa bàn Hà Nội.

Hiện nay, trên toàn thành phố đã lắp đặt 15 trạm quan trắc không khí tự động. Dự kiến, tới đây, Hà Nội sẽ tiếp tục lắp thêm gần 100 trạm ở nhiều điểm trên toàn thành phố để có số liệu về ô nhiễm không khí…

Theo https://baovemoitruong.org.vn/

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc