CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp giải pháp toàn diện cho hệ thống Quan trắc Môi Trường

Trạm quan trắc môi trường có mục đích gì?

Thứ 2, 15/07/2019, 15:58 GMT+7

Trạm quan trắc môi trường

Vấn đề lắp trạm quan trắc môi trường hiện nay được đề cập khá nhiều. Các đơn vị hoạt động sản xuất bắt buộc phải nghiên cứu và lắp đặt trạm quan trắc. Vậy, quan trắc môi trường là gì, mục tiêu của chúng như thế nào?

Quan trắc môi trường là gì?

Hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp mỗi ngày tạo ra nhiều khí thải, nước thải. Nhiều đơn vị đã xây dựng hệ thống xử lý chất thải theo đúng quy định. Tuy nhiên, cũng có không ít đơn vị xả thải chui làm ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường. Do đó, cần phải có biện pháp để kiểm soát khí thải, nước thải tại các đơn vị sản xuất. Và các trạm quan trắc môi trường chính là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay.

Lập các trạm quan trắc môi trường để giám sát hoạt động xả thải là điều quan trọng nhất hiện nay. Quan trắc môi trường chính là việc theo dõi tình trạng môi trường để phục vụ công tác bảo vệ môi trường. Trong việc bảo vệ môi trường hoạt động quan trắc là yếu tố không thể thiếu và tách rời. Những trạm quan trắc môi trường ngày càng khẳng định vị trí và vai trò của mình trong hoạt động giám sát, bảo vệ môi trường.

Quan trắc môi trường bao gồm những việc gì?

Các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp cần thực hiện quan trắc môi trường thường xuyên và liên tục. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng nước thải, khí thải đạt tiêu chuẩn. Nếu không đảm bảo mà xả ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nặng. Như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng chất lượng môi trường. Vậy quan trắc bao gồm những công việc gì?

Thực hiện quan trắc sẽ gồm các việc như:

  • Theo dõi các nguồn thải từ hoạt động sản xuất và sự tác động của chúng đến môi trường.
  • Theo dõi lưu lượng, khối lượng, tần suất cũng như thực hiện đo đạc, lấy mẫu định kỳ để phân tích. Nó bao gồm khí thải, nước thải, chất thải rắn, tiếng ồn… đây là những nguồn thải phát sinh từ hoạt động sản xuất của đơn vị. Cần thực hiện lấy mẫu phân tích và đo đạc tối thiểu 3 tháng/lần.
  • Thực hiện đo đạc, lấy mẫu phân tích nguồn tác động đến môi trường xung quanh. Nếu tại nơi đặt cơ sở không có trạm quan trắc môi trường chung cần thực hiện đo đạc 6 tháng/lần.
  • Đồng thời, thực hiện theo dõi và đo đạc các yếu tố có liên quan như xói mòn, sụt, sạt lở, lún, xâm nhập mặn… Ở mỗi trường hợp sẽ có tần suất lấy mẫu và đo đạc cụ thể phù hợp nhất.

Những công việc của quan trắc môi trường cần được thực hiện liên tục và thường xuyên. Thực hiện theo đúng các quy định cụ thể để bảo vệ môi trường. Đồng thời, giúp các đơn vị nâng cao hiệu quả hoạt động, sự uy tín và chuyên nghiệp. Từ đó, mang lại hiệu quả cao nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mục tiêu hoạt động của trạm quan trắc môi trường

Quy định về trạm quan trắc môi trường được quy định rất rõ trong các thông tư đã ban hành. Các đơn vị cần phải thực hiện nghiêm theo đúng quy định. Nếu sai phạm sẽ bị xử phạt nặng và có thể bị tước giấy phép hoạt động kinh doanh sản xuất.

Thực hiện quan trắc môi trường cần phải hướng đến các mục tiêu chính và cụ thể như sau:

  • Cung cấp các đánh giá về tình hình diễn biến môi trường trên quy mô rộng, toàn quốc gia. Nhằm phục vụ cho công tác xây dựng các báo cáo hiện trạng môi trường ở từng thời điểm.
  • Cung cấp những đánh giá tình hình môi trường từng vùng nơi lắp hệ thống quan trắc. Hướng đến việc phục vụ công tác quản lý và bảo vệ môi trường.
  • Thực hiện quan trắc môi trường nhằm cảnh báo kịp thời những bất thường có thể xảy ra. Đồng thời, dự đoán được các nguy cơ gây ô nhiễm hay tình trạng suy thoái môi trường trong tương lai.
  • Quan trắc nhằm xây dựng các cơ sở dữ liệu về chất lượng môi trường. Hướng đến việc trao đổi thông tin trong phạm vi cả nước và mở rộng ra quốc tế.

Đây là những mục tiêu chính mà việc mà các trạm quan trắc môi trường hướng đến. Tất cả đều nhằm thực hiện việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Khi quan trắc được đảm bảo và đồng bộ sẽ giúp các cơ quan dễ dàng nắm bắt được tình hình môi trường. Từ đó, có những hướng đề xuất, xử lý kịp thời và tối ưu nhất.

Tóm lại, hoạt động quan trắc và lắp đặt trạm quan trắc môi trường là cực kỳ quan trọng. Các đơn vị tuyệt đối không được lơ làng hay cố tình bỏ qua việc này. Vì như vậy là vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và vi phạm hoạt động sản xuất. Nếu vi phạm không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có nguy cơ bị tước giấy phép hoạt động. Như vậy sẽ gây nhiều thiệt hại cho hoạt động sản xuất của đơn vị.

Hệ quan trắc môi trường hiện nay là yêu cầu bắt buộc đối với các đơn vị hoạt động sản xuất. Chỉ khi lắp đặt hệ quan trắc mới giúp giám sát hiện trạng một cách tối ưu nhất. Đồng thời, phải thực hiện truyền dữ liệu về cơ quan quản lý để nắm bắt rõ tình hình.

Để lắp đặt một trạm quan trắc môi trường không hề đơn giản. Cần phải có sự khảo sát, nghiên cứu và lập kế hoạch cụ thể để lựa chọn vị trí, thiết bị phù hợp. Nếu quý khách hàng đang gặp khó khăn trong vấn đề này hãy liên hệ với Công ty Nhất Tinh. Chúng tôi là đơn vị chuyên về tư vấn và cung cấp thiết bị quan trắc chất lượng.

Những sản phẩm do chúng tôi cung cấp được nhập khẩu từ các thương hiệu uy tín và nổi tiếng thế giới. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và đáp ứng tốt, đầy đủ các yêu cầu quan trắc và truyền dữ liệu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ nhanh chóng.

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc