CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp giải pháp toàn diện cho hệ thống Quan trắc Môi Trường

Quảng Nam: Công bố kết quả quan trắc môi trường Nhà máy cồn Đại Tân

Thứ 7, 23/11/2019, 09:29 GMT+7

Sáng 18/10, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam cho biết đã có kết quả đo đạc, phân tích mẫu nước thải, không khí xung quanh Nhà máy sản xuất cồn Ethanol Đại Tân (ở xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) nơi xảy ra sự cố tràn dầu fusel, tạo nên mùi hôi thối đêm 18/9.

Theo kết quả phân tích cho thấy 3/8 thông số vượt so với quy chuẩn, cụ thể: BOD5 vượt 4,2 lần, COD vượt 19,3 lần, dầu mỡ khoáng vượt 1,6 lần.

Còn kết quả đo đạc, phân tích mẫu nước thải lấy tại cống xả thải ra môi trường; không khí xung quanh thì tất cả đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn.

Người dân bao vây Nhà máy cồn Đại Tân do lo ngại ô nhiễm

Trước đó, Báo Điện tử TN&MT đưa tin, vào sáng 19/9, nhiều người dân sinh sống ở thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam kéo đến bao vây và chặn xe đường vào Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân đóng tại địa phương do lo ngại ô nhiễm.

Theo người dân địa phương, từ khi Nhà máy cồn Đại Tân đi vào hoạt động thường xuyên gây ô nhiễm, heo gà, cây trồng đều không phát triển. Tuy nhiên, chưa khi nào bà con phải chịu đựng mùi hôi nồng nặc như lần này.

Nhận được tin báo vụ việc tại nhà máy sản xuất cồn Ethanol Đại Tân của Công ty CP nhiên liệu sinh học Tùng Lâm, Sở TN&MT tỉnh đã có mặt tại hiện trường, thu thập thông tin về sự cố, đồng thời đề nghị Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường Quảng Nam lấy các mẫu nước, mẫu không khí để phân tích, đánh giá.

Người dân cho rằng Nhà máy xả thải chưa qua xử lý

Đại diện Nhà máy Cồn Đại Tân cho biết, nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự cố là do trong quá trình sản xuất, công nhân vận hành đã để tràn dầu fusel, một loại dung dịch được chiết xuất từ cồn ethanol ra vật đựng, dẫn đến phát tán mùi đặc trưng. Công tác khắc phục sự cố rò rỉ dầu fusel gây ra tình trạng ô nhiễm không khí đã cơ bản được hoàn thành. Tuy nhiên, bà con vẫn tiếp tục bao vây Nhà máy trong nhiều ngày, đề nghị Nhà máy cồn Đại Tân phải nói rõ nguyên nhân và công tác khắc phục sự cố môi trường trên. Bên cạnh đó, Nhà máy phải cam kết không để xảy ra sự việc như vậy nữa thời gian tới.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc